Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?

Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?

Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn vào một tấm Poster quảng cáo, bạn thấy được điều gì hiện lên trên đó? Có phải việc đầu tiên trực tiếp dẫn dắt đến ánh mắt của bạn chính là một sơ đồ khối, các leading lines và kéo theo về phía các tiêu đề chính rồi sau đó là đến các thông tin khác? Để gây ấn tượng và tạo cảm xúc cho người xem, tất cả đều là nghệ thuật sắp xếp bố cục Poster từ dòng, hình khối, đường nét, màu sắc dưới sự sáng tạo và khoa học.

Vậy làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn? Hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó qua bài viết này nhé.

Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?

Nổi bật từ các Leading lines, tiêu đề chính rồi đến nội dung khác

Yếu tố tạo nên Poster có bố cục đẹp, ấn tượng và hấp dẫn

Bố cục tạo hình Poster rất quan trọng, nó giống như một bộ khung xương trong thiết kế. Tất cả các thông tin sẽ được triển khai theo cách logic, khoa học và thu hút hơn. Vì vậy, một thiết kế đẹp chắc chắn phải có một bố cục hoàn chỉnh và nó sẽ là chìa khóa giúp bạn chinh phục được khán giả. Vậy những yếu tố quan trọng nào sẽ tạo nên một Poster có bố cục đẹp, ấn tượng và hấp dẫn? Đó là:

  • Phục vụ đúng nhu cầu cần sử dụng
  • Có tính thẩm mỹ cao, font chữ, kích thước font chữ, nền
  • Giữa thành phần và bố cục phải có sự tương quan về tỷ lệ nhất định
  • Tính nhất quán về màu sắc, sự cân bằng về thị giác
  • Nhấn mạnh phần trọng tâm nhất của tác phẩm

Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?

Triển khai nội dung một cách logic và thống nhất

Gợi ý tạo bố cục Poster khoa học

1. Bố cục font chữ và kiểu font

Khi nhắc đến font chữ  hay kiểu font thì các cách kết hợp được coi là vô tận. Thông thường, trong Poster người ta hay sử dụng các font chữ Sans serif (trong tiếng Latin có nghĩa là không có chân – without serifs) bởi nó trông sẽ rõ ràng hơn.

  • Về tiêu đề và các nội dung thông tin khác có cùng mức độ quan trọng nên thường sẽ có kích thước font chữ giống nhau. Đương nhiên, điều tối kỵ trong xây dựng bố cục Poster là văn bản trình bày quá nhiều.
  • Con số tương quan tỷ lệ trong Poster là khoảng 40% con số, 40% không gian và 20% còn lại là văn bản.
  • Văn bản và hình ảnh đều phải rõ ràng. Sử dụng các từ in đậm hoặc nghiêng để nhấn mạnh các từ và cụm từ

Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?

Loại chữ nên sử dụng trong thiết kế

2. Kích thước font chữ

Mỗi đề xuất đều dựa trên từng loại Poster cụ thể nhưng nói chung, sử dụng phông chữ 24 đến 36pt sẽ đảm bảo có văn bản phù hợp. Sau khi đã sàng lọc và chuẩn bị phần văn bản xong, hãy đặt nó vào Poster và điều chỉnh kích thước font cho đến khi vừa đủ không gian của một tấm Poster. Mỗi người đều có cách thiết kế riêng của mình, và mỗi Poster là khác nhau nên đôi khi văn bản sẽ lớn hơn một chút hoặc nhỏ hơn một chút.

Dưới đây là hướng dẫn về kích thước chung:

Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?

Kích thước font chữ tham khảo

3. Font kết hợp

Các font chữ nên kết hợp có tính thẩm mỹ cao và rất khoa học là 10 font chữ bên dưới. Quan trọng là tránh sử dụng 2 kiểu font trong cùng một câu bởi khi đó sẽ làm sao lãng người xem.

Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?

Font kết hợp trông dễ nhìn hơn là Arial và Verdana

4. Màu sắc, độ tương phản

  • Màu sắc

Khi chọn màu cho Poster thì nên sử dụng 2-3 màu, việc dùng quá nhiều màu sắc sẽ làm cho Poster của bạn trông không chuyên nghiệp và hỗn hợp. Nhưng nếu không có màu sắc thì trông sẽ nhàm chán và không gây cảm xúc cho người nhìn. Lưu ý một điều rằng, màu sắc khi thiết kế trên màn hình máy tính sẽ khác với màu khi in ấn. Văn bản màu xanh lam trên nền đen hoặc ngược lại sẽ rất khó đọc mặc dù có đủ độ tương phản trên màn hình. Hãy sử dụng màu xám nhạt thay vì màu đen.

  • Độ tương phản

Nền và văn bản cần phải có độ tương phản cao để đảm bảo không bị sao nhãng nội dung. Nếu bạn không phải là nhà thiết kế và đây là poster đầu tay thì lời khuyên dành cho bạn là nên gắn bó với nền màu sáng, tránh để màu sắc quá tươi sáng trông nó sẽ có tính linh hoạt hơn cho bố cục Poster của bạn.

Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?
Làm thế nào để có bố cục Poster đẹp, ấn tượng và hấp dẫn người nhìn?Sự tương phản về màu sắc

5. Hình ảnh

Hình ảnh sẽ giúp bạn truyền thông điệp nhanh hơn và giúp người đọc giữ lại thông tin. Vì vậy, hãy sử dụng hình ảnh đúng chủ đề, thống nhất về mọi thứ để tạo thiện cảm với người xem.  

Những kiểu dạng như bố cục hình bóng và bố cục sống động sẽ làm cho Poster trở nên bắt mắt mắt hơn. Với kiểu bố cục hình bóng, bạn có thể thiết kế theo cách nhìn nghiêng chứ không chính diện. Còn kiểu sống động thì không theo một trình tự có sẵn nào, nếu sử dụng trong bán hàng thì đây là loại bố cục đáng tham khảo. Nó tạo cảm giác tò mò và gây ấn tượng rất tốt với người xem.

Bí quyết thành công của một nhà thiết kế chính là dựa trên những nguyên tắc cơ bản trong bộ khung xương sống của sản phẩm. Để có tấm Poster đẹp và gây ấn tượng đến người xem thì những chi tiết xây dựng bố cục Poster luôn phải được sắp xếp và bố trí theo thể thống nhất. Như vậy, hiệu quả mang lại cho thương hiệu doanh nghiệp sẽ là cao nhất.

>>> Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế Poster đẹp tuyệt vời bạn nên biết

Gửi phản hồi